Cách được tuyển dụng ngay khi tốt nghiệp giữa dịch Covid-19

Admin 03/06/2021 20000

Cách được tuyển dụng ngay khi tốt nghiệp giữa dịch Covid-19

Trong lúc nhiều bạn trẻ chật vật với công việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19, vẫn có những cử nhân vừa tốt nghiệp có việc làm ngay với thu nhập đáng mơ ước.

Tống Khánh Linh vừa tốt nghiệp ngành tài chính doanh nghiệp Trường ĐH Kinh tế TP.HCM vào cuối tháng 3 (mùa dịch Covid-19) ngay sau đó đã được Công ty Agility tuyển dụng ở vị trí nhân viên kế toán công nợ.

Phải có điểm khác biệt nổi trội

Linh cho biết: "Đây là lần nộp hồ sơ và phỏng vấn đầu tiên của em. Trong thời điểm dịch Covid-19, cùng phỏng vấn với em có khoảng hơn 20 ứng viên và em đã may mắn vượt qua các bạn ấy để được tuyển dụng. Có lẽ, có được kết quả này là do em đã có sự chuẩn bị từ suốt hơn 3 năm học ĐH và tìm hiểu rất kỹ về công ty".

Theo Khánh Linh, trong thời điểm dịch Covid-19, trước những ứng viên cùng nộp hồ sơ, điều đầu tiên nhà tuyển dụng để ý chính là bảng điểm, vì bảng điểm phản ánh năng lực và thái độ học tập.

"Ngay từ năm nhất mình đã xác định ở những môn học chính, môn liên quan đến chuyên ngành sẽ đầu tư thời gian và công sức để học thật tốt, nhờ vậy những môn này luôn đạt 8 điểm trở lên. Ngoài ra, mình ưu tiên học tiếng Anh để lấy chứng chỉ TOEIC. Nhiều bạn nghĩ chỉ cần học tiếng Anh để đạt chuẩn đầu ra của trường, nhưng nếu chỉ vậy thì sẽ rất nhạt nhòa, không gây ấn tượng cho doanh nghiệp vì hiện nay doanh nghiệp luôn ưu tiên người giỏi tiếng Anh. Quá trình học ĐH, mình cũng học thêm tin học để có thể sử dụng được những phần mềm tính toán. Ngoài ra, mình còn tận dụng các cơ hội trong môi trường học tập trên giảng đường để học cách thuyết trình, làm việc nhóm...", Linh chia sẻ.

Ngoài bảng điểm, Khánh Linh còn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng cách giao tiếp trôi chảy, hoạt bát, tự tin và thể hiện sự hiểu biết sâu về doanh nghiệp. "Để kiếm được một công việc mong muốn nhất là trong thời điểm dịch Covid-19, bạn trẻ cần có sự chuẩn bị, đầu tư ngay từ khi bước vào năm nhất ĐH. Xác định được công việc mình sẽ làm sau này, chịu khó tìm hiểu, trải nghiệm và tạo cho mình sự khác biệt, nổi trội nào đó", Linh nhìn nhận.

Giữa dịch Covid-19, làm sao vẫn được tuyển dụng ngay khi tốt nghiệp?

Phạm Nhật Bản hiện đang làm việc tại một công ty xuất nhập khẩu
nhật bản

Phạm Nhật Bản vừa nhận bằng tốt nghiệp Trường ĐH Kinh tế TP.HCM vào tháng 3.2021 nhưng từ tháng 10 năm trước (một năm dịch Covid-19 hoành hành), Bản đã được một công ty xuất nhập khẩu tuyển dụng và hiện tại, thu nhập của Bản là mơ ước của không ít bạn bè.
Chàng trai cựu sinh viên ngành kinh doanh thương mại cho hay: "Do dịch Covid-19 nên số lượng tuyển dụng chỉ có 2 người, nhưng hồ sơ lên tới vài chục, dẫn đến mức độ cạnh tranh khá gay gắt. Em tốt nghiệp loại giỏi nên cũng là một điểm gây ấn tượng ban đầu. Bên cạnh đó, khi phỏng vấn, doanh nghiệp chú trọng khả năng giao tiếp, đưa ra tình huống để ứng viên tìm cách giải quyết vấn đề. Họ còn lưu ý cả các tương tác, ứng xử của ứng viên với những người xung quanh".

Sự khác biệt của Bản chính là kinh nghiệm làm thêm ở mảng quản lý nhân sự ở một số khu du lịch, công ty kiến trúc... từ những năm học ĐH. "Các bạn hãy đặt ra lộ trình cụ thể, hướng đi cho bản thân ngay từ năm nhất. Ở thời đại công nghệ này, đặc biệt trong thời điểm dịch Covid-19, nếu ai có tốc độ phát triển bản thân nhanh hơn mặt bằng chung thì người đó sẽ được chọn".

Cũng nhờ vào sự nổi trội của mình, Nguyễn Phú Cường vừa tốt nghiệp sớm (trước một học kỳ) ngành kỹ thuật điện tử - viễn thông Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, đã được Công ty Hiip Asia tuyển dụng ngay sau tốt nghiệp trong mùa dịch Covid-19.

Nhà tuyển dụng muốn người luôn có giải pháp ấn tượng

Ông Huỳnh Lê Khánh, Giám đốc điều hành cấp cao của Tập đoàn truyền thông Golden, nhìn nhận: "Một sinh viên tốt nghiệp muốn có việc làm ngay và mức thu nhập cao trong thời điểm dịch Covid-19 đang tác động rất nhiều về kinh tế thì hãy đặt câu hỏi cho chính mình: Bạn có khả năng tạo ra sự phát triển vượt bậc về doanh số cho công ty hay không. Điều này sẽ nằm ở hai việc, hoặc là những mối quan hệ tốt để có thể mang đến cho bạn những hợp đồng, hoặc tài năng vượt trội của bạn có thể tạo ra những giải pháp ấn tượng".

Căn cứ trên hai điều đó, ông Khánh cho rằng việc thật giỏi một chuyên môn và từ kiến thức mình học được có thể cho ra giải pháp mang tính ứng dụng ngay lập tức, chắc chắn ứng viên sẽ được tuyển dụng và trọng dụng trong thời điểm dịch Covid-19. Bên cạnh đó, bạn trẻ hãy mạnh dạn làm chủ cuộc sống của mình và làm giàu trải nghiệm, mở rộng mối quan hệ.


Liên hệ với chúng tôi

Văn phòng của chúng tôi

Trụ sở

TRUNG TÂM DỊCH VỤ GIẢI PHÁP NHÂN SỰ - CTCP SÀN GIAO DỊCH HÀNG HÓA VÀ DỊCH VỤ QUỐC TẾ Km9 Đại lộ Thăng Long, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội

0918.16.1958
greatjob.vn@gmail.com - greatjob@daisuko.com